Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Affiliates
free forum


Cách sử dụng GHOST

Go down

Cách sử dụng GHOST

Bài gửi  Admin on 1/12/2009, 2:13 am

*Ghost có công dụng copy y nguyên 1 phân vùng ổ cứng thành 1 file Image để từ file đó em có thể phục hồi lại phân vùng đó khi HĐH lỗi. 1 VD đơn giản nhất : với 1 máy tính tốc độ cao hiện giờ thì việc cài Win98 chỉ mất cỡ 15 phút thế nhưng việc nhận Driver thiết bị và cài đặt các ứng dụng sẽ khiến em mất rất nhiều thời gian, vậy để nhanh chóng trong cài đặt và phục hồi Win em hãy cài đặt 98 với đầy đủ các ứng dụng rồi dùng Ghost để Copy Partition to Image, và sau đó mỗi khi Win lỗi em chỉ việc phục hồi lại từ file Image trong vòng chưa đầy 15 phút. *Ghost là 1 chương trình backup rất mạnh nó có thể nhận diện mọi partition với phân vùng khác nhau như : Fat16, Fat32, NTFS, Linux…. Khi dùng chương trình nầy để sao chép, em không cần phải Fdisk và Format ổ đĩa đích vì Ghost sẽ làm cho cấu trúc ổ đĩa đích giống hệt cấu trúc ổ đĩa nguồn, cho dù đó là Fat16, Fat32 hay NTFS.
Khi em sao chép đĩa, ổ đĩa đích dù có dung lượng khác với ổ đĩa nguồn nhưng về cấu trúc thì hoàn toàn giống (kể cả Master Boot Record) cho nên em hoàn toàn có thể sử dụng ổ đĩa đích để khởi động, chạy các chương trình có kiểm tra mã bản quyền và chống sao chép "y hệt" như chạy trên ổ đĩa gốc.

**Sử dụng Ghost**Cách sử dụng CT khá đơn giản :Đầu tiên em phải khởi động máy về Dos thật (Boot CD, đĩa mềm, ổ cứng), nếu em đang dùng Win9X thì có thể chạy Ghost for Dos luôn nhưng tôi vẫn khuyên em về Dos thật. Em tìm xóa các file không cần thiết trong patition muốn Ghost để cho file Ghost nhẹ hơn và quá trình Ghost sẽ nhanh hơn. Khi chạy Ghost.exe sẽ có 1 bảng giới thiệu xuất hiện và em chọn OK ( nếu patition đó mới được tạo bởi Fdisk hay Pqmagic thì có thể Ghost sẽ báo lỗi nhưng em không cần lo, chỉ cần OK thoát ra và vào lại CT là mọi việc lại ổn). Sẽ có một số lựa chọn xuất hiện cho em chọn, em chọn Local\Patition : Patition to Patition để Ghost ổ qua ổ (em phải có 2 ổ cứng thì mới được), Patition to Image để tạo file ảnh cho Patition, Patition from Image để có thể phục hồi Patition từ file ảnh (Image).

*Ghost Patition to Image :Sau khi OK, Ghost sẽ đưa ra danh sách các Patition để em chọn lựa, em chọn lấy patition cần Ghost (thường là patition 1)
Em chọn patition muốn Ghost bằng cách di chuyển khung sáng đến Patition rồi Enter tiếp đó em nhấn nút Tab rồi Enter lần nữa để chấp nhận.

Kế đó Ghost sẽ yêu cầu em Save file Ghost vào 1 chỗ nào đó, em chọn patition và nơi muốn save bằng cách dùng nút Tab để di chuyển con trỏ, sau khi chọn Patition và thư mục save, em chuyển đến ô file name và gõ tên file muốn save (tốt nhất là em đặt tên cho đúng trạng thái ổ cần Ghost VD: XPSP1Ful, XP&DOS, WIN_ME… chú ý: em phải chọn Patition có dung lượng trống kha khá nha và phải khác Patition muốn Ghost, em chỉ được đặt tên file với 8 kí tự) rồi Enter

Kế đó 1 bảng thông báo Comperss Image File sẽ xuất hiện để em chọn chế độ Ghost, em có thể chọn chế độ không nén (No), nén qua loa nhưng tốc độ cao (Fast) và độ nén cao (High : có thể nén đến 50% đó, tất nhiên tùy vào Patition muốn Ghost là Win hay dữ liệu)

Theo kinh nghiệm của tôi thì em nên chọn chế độ Ghost High để tiết kiệm dung lượng ổ cứng, tôi đã thử với các chế độ kia và thấy rằng tốc độ và thời gian không chênh lệch nhiều lắm.
Sau có sẽ 1 bảng thông báo hỏi em có đồng ý tạo file Ghost không (hâm) em chọn Yes để tiếp tục. Và quá trình Ghost bắt đầu, em sẽ phải chờ lâu nếu Patition cần Ghost có dung lượng lớn, bây giờ em có thể đi pha một cốc cà phê để tự chúc mừng cho thành công ban đầu. Sau khi quá trình Ghost thành công sẽ có 1 bảng thông báo xuất hiện và em chọn Continute để tiếp tục rồi thoát khỏi Ghost.
*Tời Ghost (Patition from Image) :
Sau khi chọn Patition from Image, Ghost sẽ đưa ra 1 bảng yêu cầu em chỉ đường dẫn tới file Image, em chỉ việc dùng bàn phím chỉ dẫn đến File đó rồi Enter

Sau đó Ghost sẽ yêu cầu em chọn patition để tời Ghost : công việc này là công đoạn nguy hiểm nhất trong sử dụng Ghost, nếu em chọn sai patition để tời Ghost thì cũng có nghĩa là các dữ liệu trên Patition đó cũng vĩnh biệt em mà đi, dù em có bỏ 100Tr thì cũng chả có Kĩ thuật viên nào dám nhận cứu dữ liệu trong trường hợp này.
CHÚ Ý : CHỌN ĐÚNG PATITION MUỐN TỜI GHOST, thường là Patition đầu tiên cài Win và em cũng không thể tời Ghost vào Patition có chứa file Image.

Sau khi chọn Patition thì Ghost sẽ đưa ra một số cảnh báo đại loại là “Dữ liệu trên Patition đó sẽ tiêu” em chọn Yes để tiếp tục. Sau khi các yêu cầu được chấp nhận quá trình Restore bắt đầu :

Tốc độ tời Ghost sẽ nhanh hơn tốc độ tạo ảnh khá nhiều vì vậy em đừng sợ khi nó lên quá cao : với 1 số máy tốc độ cao thì có thể lên tới hơn 1G/1phút. Còn nếu máy em xịn mà tốc độ Ghost rất chậm <100M/Phút thì đó là tại MainBoard của em, em cần phải xem lại.

Sau khi quá trình hoàn tất Ghost, sẽ yêu cầu em Reset lại hệ thống để máy có thể nhận lại HĐH.

*Thêm :
Em có thể ghi file Image ra CD để có thể lưu trữ được lâu. Chú ý : khi cần phục hồi em nên copy vào ổ đĩa cứng rồi mới tiến hành Restore bởi vì khi tời Ghost trên CD tốc độ sẽ rất nhanh và khả năng hư đĩa khá lớn, mà nếu hư 1 tí trong file Image là hỏng cả.

Em có thể dùng Ghost để dồn đĩa, khi Restore Patition từ file Image, Ghost sẽ chép đè lên Patition cũ với kiểu tuần tự từ đầu đĩa trở đi và như vậy cũng đồng nghĩa với việc dồn đĩa chống phân mảnh.

Để chụp được mấy cái hình mờ mịt thì khá đơn giản chỉ việc cài Win9x và chạy Ghost là có thể chụp được nhưng để chụp mấy cái ảnh có màu sắc và sáng sủa thì là cả 1 kì công đó em thử chụp xem.

***Một sô công dụng khác : phần này chỉ nêu công dụng không hướng dân***
*Đĩa qua đĩa (Patition to Patition) :Ghost có thể giúp em sao chép ổ cứng để tiện dùng cho các cửa hàng có nhiều máy với phần cứng giống nhau.
Chú ý: Khi sao chép theo kiểu nầy, em không cần phải Fdisk và Format ổ đĩa đích trước.
*Tạo file hình ảnh trên nhiều đĩa (multiple volumes):Ghost Cho phép em tạo file hình ảnh của ổ đĩa cứng trên nhiều ổ đĩa khác nhau. Điều nầy rất có ích khi em cần lưu file hình ảnh trên các đĩa có dung lượng nhỏ hơn tổng dung lượng dữ liệu nguồn, thí dụ trên đĩa mềm hay đĩa JAZ, ZIP, CD. Ghost sẽ giúp em chia file Ghost nếu thấy đĩa đích không đủ dung lượng.

*Kiểm tra ổ đĩa hoặc file Image : Local\ Check Disk, Image File.


***Các tham số của Ghost***

Các tham số đó em có thể gõ thêm khi chạy Ghost (VD :Ghost –pwd –rb rồi enter) hoặc thiết lập luôn cho CT bằng cách vào Options của Ghost để chỉnh. Trong Options còn có 1 số thông số nữa :

Misc các thông số ở đây khá đơn giản như
-sure : không hiển thị nhắc nhở khi làm việc
-fro : tiếp tục CT bỏ qua Clusters lỗi trên ổ nguồn
-rb : tự động khởi động lại máy tính sau khi hoàn thành
-fx : thoát ra Dos sau khi hoàn thành
Image/Tape cái này tốt nhất là để Default không nên chỉnh gì cả
HDD access : Bảng này cho phép tinh chỉnh cách truy xuất đĩa của chương trình, cái này quá khó hiểu không nên đụng vào Security (bảo mật) có một số thiết lập ở phần này sẽ thay đổi trong BIOS, chỉ nên sài -pwd : đặt PassWord cho file ghost, em sẽ phải nhập 2 lần Pass trước khi tạo Image và 1 lần khi Restore.
Span/CRC:
Spanning : cut file ghost để cho vào CD
-span
AutoName : tự động đặt tên cho file Cut
-auto
CRC Ignore : bỏ qua thiết lập lỗi
-crignire
Create CRC : tạo file thiết lập mặc định cho CT có tên Ghost.crc –fcr Fat 32/64
Fat 32 Conversion : Khi dung lượng partition đích lớn hơn 256M, ghost sẽ tự động chuyển partition đích này thành FAT32 cho dù partition nguồn hay file Image nguồn là FAT16. –f3264K FAT Clusters : Tự động điều chỉnh partition FAT16 theo chuẩn 64K clusters của Windows NT. Không áp dụng được với các hệ điều hành khác. –f64
FAT Limit: Giới hạn kích thước partition FAT16. Xác lập này dùng cho Windows NT.
-fatlimit
Save Setting : sau khi chỉnh sửa cho vừa ý em chọn bảng này và save lại thành file Ghost.ini. Sau này Ghost sẽ tự chạy theo thiết lập đã chọn của em.

Tạo ảnh và phục hồi Windows XP cho mọi máy tính bằng Norton Ghost
Nếu như em tạo sao lưu ảnh và phục hồi Windows XP HOME|PRO|SERVER trên cùng một máy thì không có chuyện gì xảy ra và cũng không có gì đáng phàn nàn với bộ công cụ tuyệt vời Ghost của "đại gia" Symantec. Cái chính là em muốn chia sẽ cái em cài trên máy của mình cho một người em khác một cách nhanh chóng và tiện lợi, nhưng khi phục hồi lại thì em sẽ không được như ý vì máy được phục hồi sẽ không làm việc hay còn nói cách khác em sẽ nhận được một màn hình đen thui.Để có thể phục hồi ảnh được tạo ra trên máy em, em cần đến một module tiện ích đi kèm theo Windows XP là Deploy. Tiện ích này được M$ cung cấp sẵn trên các CD Windows XP bán ra. Nó được nén lại với tên là deploy.cab và được đặt trong thư mục \Support\Tools.
Deploy.cab là một tập tin đã được nén sẵn gồm hai phần, trong đó System Preparation Tool 2.0 - đây là một công cụ chính chúng ta cần để làm việc chung với Ghost. Để tìm hiễu kỹ về thông tin của các module trong deploy.cab, em đọc thêm các tập tin .chm đi kèm;)
Bây giờ chúng ta sẽ tiến hành làm việc:
- Tạo một thư mục có tên là Sysprep tại phân vùng đầu tiên (hay ổ cứng dùng để khởi động Windows XP - mặc định là C:\Sysprep)
- Giải nén deploy.cab sang thư mục C:\Sysprep và chạy Sysprep.exe
- Khi chạy Sysprep em sẽ nhận một bảng thông báo đầu tiên, chọn OK.
- Bước kế đến ở bảng làm việc, ở phần Options chúng ta không đánh dấu mục nào cả. Ở phần Shutdown types em nên chọn là Restart, sau đó chúng ta bấm Reseal và chọn OK khi hiện ra bảng thông báo kế tiếp.
Sau khi Reseal, Windows tự động thực hiện các thao tác "bí mật" và khởi động lại máy (nếu như em chọn Restart) vì vậy nếu như các công việc em đang làm dở thì nên sao lưu trước khi Reseal.
Ở lần khởi động đầu tiên, chúng ta không khởi động bằng HDD mà cần chuẩn bị một đĩa mềm khởi động có chứ GHOST để tiến hành sao lưu Windows XP.
Sau khi sao lưu ảnh Windows XP bằng GHOST kết thúc, em có thể tiến hành khởi động lại Windows XP và dùng một cách bình thường và có thể phục hồi ảnh GHOST vừa sao lưu trên một máy bất kỳ khác.
Để có thể hiểu rõ thêm về Sysprep em có thể đọc Manual của GHOST;) Phương pháp trên cũng được áp dụng cho cả PowerQuest, nhưng PowerQuest cung cấp cho chúng ta chương trình tiện ích và trực quan hơn gọi là PowerQuest DeployCenter;)

Chúc các em thành công.

Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 31
Points : 83
Reputation : 0
Join date : 16/10/2009

Xem lý lịch thành viên http://chuvanan.lightbb.com

Về Đầu Trang Go down

thầy ơi

Bài gửi  thiendesigh on 5/12/2009, 3:14 am

Thầy ơi thầy cho 1 số bài thuật toán pascan đi thầy! Em la` Duy Thiện thưa thầy! Có gì dễ ôn thi luôn nha thầy!^^
avatar
thiendesigh

Tổng số bài gửi : 6
Points : 14
Reputation : 0
Join date : 03/12/2009
Age : 22
Đến từ : Vạn Thiện-Ninh Đa

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Cách sử dụng GHOST

Bài gửi  whitelion244 on 20/7/2010, 6:16 am

thiendesigh đã viết:Thầy ơi thầy cho 1 số bài thuật toán pascan đi thầy! Em la` Duy Thiện thưa thầy! Có gì dễ ôn thi luôn nha thầy!^^
Nhảm quá đi Thôi

whitelion244

Tổng số bài gửi : 5
Points : 7
Reputation : 0
Join date : 20/07/2010
Age : 23

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Cách sử dụng GHOST

Bài gửi  Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết